Giá cà phê ngày 06/09/2023: Cà phê Arabica tăng giá do mưa lớn ở Brazil

Giá Cà phê Arabica tháng 12 giao dịch vào thứ Ba đóng cửa tăng 1,55 cent, nằm ở mức 153,45 cent và cà phê Robusta tháng 11 đóng cửa giảm 30$ nằm ở mức 2458$/tấn

Giá cà phê ngày 06/09/2023: Cà phê Arabica tăng giá do mưa lớn ở Brazil

Giá Cà phê Arabica tháng 12 giao dịch vào thứ Ba đóng cửa tăng 1,55 cent, nằm ở mức 153,45 cent và cà phê Robusta tháng 11 đóng cửa giảm 30$ nằm ở mức 2458$/tấn

Quá trình giao dịch đã đưa cà phê Robusta giảm xuống mức thấp nhất trong 1 tuần, ngược lại Cà phê Arabica thì đã phục hồi từ mức thấp nhất trong 2 tuần qua, do thị trường lo ngại mưa quá nhiều ở các vùng trồng cà phê của Brazil, sẽ làm trì hoãn việc phơi sấy sau vụ thu hoạch cà phê.

Cơ quan khí tượng Somar báo cáo hôm thứ Hai rằng, khu vực Minas Gerais của Brazil đã nhận được lượng mưa gần 23 mm trong tuần qua, tương đương với 308% mức trung bình trong lịch sử. Minas Gerais chiếm khoảng 30% sản lượng cà phê arabica của Brazil.

Giá cà phê Robusta chịu áp lực sau khi có báo cáo tồn kho cà phê Robusta do ICE giám sát tăng lên mức cao nhất trong 1 tuần vào thứ Ba.

Tồn kho cà phê Arabica được chứng nhận được giữ trên sàn giao dịch New York được cho là không thay đổi vào ngày hôm qua, do kỳ nghỉ Lễ Lao động ở Hoa Kỳ, ghi nhận lượng tồn kho này ở mức 483.383 bao.

Sự yếu kém của đồng Real Brazil, đã hạn chế mức tăng của cà phê Arabica, khi đồng Real giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tuần so với đồng đô la. Đồng Real yếu hơn sẽ khuyến khích việc bán xuất khẩu, từ các nhà sản xuất cà phê Brazil.

Báo cáo Cam kết thương nhân mới nhất, từ thị trường cà phê arabica ở New York, cho thấy các công ty quản lý quỹ đã giảm vị thế bán ròng của họ xuống, tức là mua vào lại bù bán 7,23% trên thị trường này, tính đến thứ Ba ngày 29 tháng 8. Hiện giới này đang nắm giữ 32.455 Lô ở vị thế bán.

Một tin ngoài vấn đề thị trường nhưng liên quan đến Cà phê hôm nay đó là:

Hiệp hội Cà phê Đức ra mắt Công cụ khiếu nại cho chuỗi cung ứng cà phê

Hiệp hội Cà phê Đức đứng đằng sau một nền tảng mới được thiết lập, nhằm thu thập và điều tra các khiếu nại ẩn danh gửi đến, liên quan đến chuỗi cung ứng cà phê, chẳng hạn như vấn đề lao động hoặc lạm dụng môi trường.

Việc ra mắt nền tảng này diễn ra trong bối cảnh nhiều công ty cà phê Đức sẽ bị ảnh hưởng bởi luật phát triển bền vững của doanh nghiệp Đức vào năm 2024.

Hiệp hội Cà phê Đức là một tổ chức phi lợi nhuận, đã hợp tác với công ty kiểm toán bền vững độc lập của Đức có dịch vụ đánh giá rủi ro toàn cầu, để ra mắt cơ chế thu thập khiếu nại dựa trên web, ứng dụng hoặc điện thoại.

Theo tổ chức này, một công cụ sẽ cho phép người dùng ẩn danh báo cáo các vấn đề như an toàn lao động, ô nhiễm môi trường hoặc lao động cưỡng bức trong chuỗi cung ứng cà phê.

Sau đó GRAS sẽ điều tra các báo cáo liên quan, thu thập thông tin bổ sung và liên hệ với các công ty bị ảnh hưởng. Người dùng báo cáo khiếu nại sẽ được hứa ẩn danh trong suốt quá trình này.

GRAS trước đây đã làm việc về tính bền vững của chuỗi cung ứng cà phê, thay mặt cho các khách hàng trước đây như Sucafina và 4C. Công việc liên quan đến cà phê của nhóm đã bao gồm các đánh giá rủi ro liên quan đến nạn phá rừng trên đất cà phê, bao gồm cả các công cụ lập bản đồ nạn phá rừng.

Ít nhất sáu công ty cà phê Đức – bao gồm những công ty lớn như Tchibo, Melitta và Westhoff – đã tham gia Hiệp hội Cà phê Đức để quảng bá nền tảng Ear4U mới.

Sau phiên giao dịch yếu kém trên thị trường London ngày hôm qua, sáng nay 06/9 thị trường Tây nguyên phát giá giảm đều 500đồng/kg, cụ thể giá mua tại các tỉnh được đưa ra như sau:

  • Tại Đắk Lắk, giá được phát mua ở mức 66.000 đồng/kg
  • Tại Lâm Đồng giá được mua ở mức 65.300 đồng/kg
  • Gia Lai đang mua giá 65.600 đồng/kg
  • Đăk Nông đang mua ở mức 66.200 đồng/kg

zalo-icon