Ưu nhược điểm và rủi ro khi giao dịch hàng hóa

Khó có thể kể hết những ưu điểm của thị trường giao dịch hàng hóa mang lại cho người nông dân, giới mua bán, những nhà kinh doanh trung gian, người đầu tư, các nguồn quỹ tài chính v.v…

Chúng ta có thể điểm qua những ưu điểm và rủi ro mà Thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh có thể mang lại như sau:

Những ích lợi, ưu điểm của thị trường hàng hóa:

1. Tính đa dạng hóa: Thị trường hàng hóa cung cấp cho nhà đầu tư một cách để phân tán rủi ro. Mua sắm các loại hàng hóa khác nhau để có thể giảm thiểu sự phụ thuộc vào một ngành hoặc một loại tài sản cụ thể.

2. Bảo vệ lạm phát: Hàng hóa, như vàng, bạc hoặc dầu khí, thường tăng giá trong thời gian lạm phát. Đầu tư vào các tài sản này có thể giúp bảo vệ giá trị của tài sản trong môi trường lạm phát.

3. Khả năng giảm rủi ro: Thị trường hàng hóa có thể giúp giảm rủi ro bằng cách tạo cơ hội tương hỗ giữa các nguồn cung và cầu thị trường, chẳng hạn thị trường hàng hóa có thể giúp người Nông dân bán hàng hóa do mình sản xuất ngay cả khi anh ta chưa thu hoạch sản phẩm, tạo điều kiện cho người Nông dân có thể bán sản phẩm ở bất kỳ thời điểm nào trong năm nhờ cơ cấu nhiều kỳ hạn, thời khắc để anh ta có thể chọn lựa mức giá khiến cho mình hài lòng nhất.

5. Tính thanh khoản cao: Một số loại hàng hóa, như cà phê, vàng và dầu, có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt, điều này mang lại tính thanh khoản cao cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, cũng có những rủi ro liên quan đến thị trường hàng hóa cần phải xét đến:

1. Biến động giá cả: Hàng hóa thường có tính biến động cao, giá cả có thể dao động mạnh dưới tác động của các yếu tố thị trường, tài chính và kinh tế.

2. Rủi ro khách quan: Một số loại hàng hóa có thể chịu ảnh hưởng của các yếu tố địa chính trị, môi trường và khí hậu. Ví dụ, điều kiện thời tiết xấu có thể ảnh hưởng đến sản lượng nông sản hoặc thiên tai có thể gây gián đoạn đường ống dẫn dầu.

3. Đòn bẩy tài chính: Sử dụng đòn bẩy tài chính trong giao dịch hàng hóa có thể tạo ra lợi nhuận lớn, nhưng cũng mang lại rủi ro lớn và có thể dẫn đến thua lỗ nếu không quản lý cẩn thận.

4. Kiến thức chuyên môn: Đầu tư vào thị trường hàng hóa yêu cầu hiểu rõ về ngành hàng hóa mà chúng ta đang đầu tư, các yếu tố tác động đến thị trường và chiến lược đầu tư. Thiếu kiến thức chuyên môn có thể làm tăng rủi ro đầu tư.

Bạn đã sẳn sàng giao dịch hàng hóa?

Rất nhanh chóng qua 3 bước bạn sẽ có ngay tài khoản để giao dịch

1. Cung cấp thông tin và ký hợp đồng
Wallet 2. Nộp ký quỹ cho hàng hóa muốn giao dịch
3. Nhận tài khoản và giao dịch

Câu hỏi thường gặp

Arrow icon rightĐầu tư hàng hóa phái sinh có hợp pháp không?

Việc giao dịch hàng hóa phái sinh ở Việt Nam là hợp pháp và được bộ công thương cấp phép theo nghị định 51/2018/NĐ-CP.

Đây là kênh đầu tư hàng hóa của Bộ Công Thương theo Thông tư số 51. Ở Việt Nam, tất cả các sàn giao dịch hàng hóa phái sinh đều phải được đăng ký thành viên với Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam và được niêm yết tại Danh sách thành viên.

Arrow icon rightGiao dịch hàng hóa phái sinh có rủi ro hay không?

Khi tham gia giao dịch vào bất cứ loại sản phẩm / hàng hóa nào trên thị trường tài chính thì đều có cơ hội mang lại lợi nhuận cho quý khách. Tuy nhiên bất cứ thị trường nào mang lại lợi nhuận đều ẩn chứa những rủi ro thua lỗ nếu quý khách không trang bị cho mình những kiến thức và nguyên tắc khi tham gia vào loại sản phẩm tài chính đó.

Nên xem: Nguyên nhắc cần nhớ để tránh thua lỗ khi giao dịch hàng hóa

Arrow icon rightCần bao nhiêu tiền để có thể bắt đầu giao dịch hàng hóa?

Tùy vào mỗi loại sản phẩm trên thị trường hàng hóa phái sinh quý khách muốn giao dịch, mà sẽ có những yêu cầu ký quỹ tối thiểu khác nhau do Sở giao dịch hàng hóa Việt nam – MXV ban hành theo từng thời điểm. Quý khách có thể tham khảo một số thông tin quy định ký quỹ tại thời điểm tháng 7/2023 đối với các mặt hàng như sau:

  • Cà phê Robusta yêu cầu ký quỹ tối thiểu phải là để mua hoặc bán được 1 lot = 10 tấn: 64.000.000 VNĐ/Lot
  • Cà phê Arabica yêu cầu ký quỹ tối thiểu phải là để mua hoặc bán được 1 lot ~ 17 tấn: 212.000.000 VNĐ/Lot
  • Bắp (Ngô) Mini yêu cầu ký quỹ tối thiểu phải là để mua hoặc bán được 1 lot ~ 26 tấn: 16.000.000 VNĐ/Lot

Xin lưu ý rằng mức ký quỹ dùng để tham khảo ở trên có thể được thay đổi theo từng thời kỳ và sẽ được Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam thông báo đến những nhà đầu tư trước 24h của phiên giao dịch, mỗi khi được cập nhật.

Quý khách nên xem:

Arrow icon rightMột cá nhân có thể mở nhiều tài khoản giao dịch không?

Theo luật định thì mỗi cá nhân chỉ được mở một tài khoản để giao dịch, trên thực tế chúng ta sẽ thấy không có lý do nào cần thiết để một cá nhân phải mở nhiều tài khoản để giao dịch, bởi điều quan trọng là khoản tiền ký quỹ là mức để quyết định được giao dịch nhiều hay ít, chứ không phải dựa trên tài khoản, trừ khi bạn có ý định giữ vị thế mở có giá trị hơn 5 tỷ đồng.

Arrow icon rightƯu điểm của kênh đầu tư phái sinh hàng hóa và kênh đầu tư khác?

Thực ra thì không có kênh đầu tư nào có ưu điểm hơn kênh đầu tư nào mà có những kênh đầu tư phù hợp hay không đối với từng đối tượng, mục tiêu cũng như kiến thức của mỗi người mà nên chọn kênh phù hợp cho mình.

Tuy nhiên kênh đầu tư giao dịch hàng hóa được cho là dễ dàng để tiếp cận hơn bởi nó thân thuộc như trong cuộc sống mua bán đời thường, chủ yếu từ những sản vật Nông nghiệp như Cà phê, Bắp (Ngô), Lúa gạo, Đậu nành (Đỗ tương)…v.v Ngoài ra cũng có thêm các mặt hàng khác như dầu hỏa, khí gas.

Hầu hết các mặt hàng mua bán đều dễ hình dung bởi tính chất hình tượng vật lý và được mua bán theo hình thức đấu giá, do đó dễ được tiếp thu đối với một người mới bước vào lĩnh vực kinh doanh phái sinh.

zalo-icon