Nguyên tắc cần nhớ để tránh thua lỗ khi giao dịch hàng hóa

1. Học hỏi kiến thức:

Trước khi bắt đầu kinh doanh phái sinh, hãy tìm hiểu và hiểu rõ về cơ bản của thị trường, các sản phẩm phái sinh và các chiến lược giao dịch. Điều này giúp bạn làm quen với các yếu tố quan trọng và giảm rủi ro.

Nguyên tắc đầu tiên đừng bao giờ bỏ qua, là bạn nên tự thực hành bài tập giao dịch thử nghiệm (demo) trước khi giao dịch thật, hiện nay Đầu tư TVT có cung cấp dịch vụ thử nghiệm miễn phí để bạn giao dịch thử để rút tỉa kinh nghiệm ít nhất là 1 tuần trước khi giao dịch trên tài khoản thật.

Qua những lần giao dịch trên tài khoản thử nghiệm, bạn nên ghi nhận lại những sai lầm nếu có khi thao tác, những quy tắc của các lệnh thị trường mà trước đây bạn chưa hề có dịp trải nghiệm.

2. Xây dựng kế hoạch giao dịch

Thiết lập một kế hoạch giao dịch chi tiết và tuân thủ nó. Điều này bao gồm việc xác định mục tiêu đầu tư, quản lý rủi ro và lựa chọn các chiến lược phù hợp với mục tiêu đó. Khi đi vào giao dịch thật, bạn cần xác định chúng ta chỉ là những nhà đầu tư nhỏ lẻ, chúng ta khó có thể đủ sức mạnh tài chính cũng như tâm lý vững vàng để chịu đựng mức lời hoặc lỗ mà chúng ta chưa từng trải nghiệm, cho nên chúng ta không nên để lệnh còn mở qua phiên, cần phải xác định một cách có kỷ luật mức chúng ta sẽ chốt lời, chốt lỗ và không để cho tâm lý tham lời chi phối lý trí của mình.

3. Quản lý rủi ro

Rủi ro là một phần không thể thiếu trong giao dịch phái sinh. Hãy đảm bảo bạn hiểu rõ về quản lý rủi ro và sử dụng các công cụ bảo vệ như các lệnh dừng lỗ (stop-loss) và lệnh chốt lời (take-profit) để giảm thiểu thiệt hại.

Luôn luôn có một chiến lược rõ ràng trước khi mở vị thế, không để đến khi thị trường đi ngược hướng mong muốn còn bạn thì chưa biết sẽ phải làm gì.

4. Thực hiện nghiên cứu cơ bản và kỹ thuật

Hãy theo dõi tin tức và sự kiện kinh tế, chính trị, thời tiết để hiểu cơ bản thị trường và tác động của chúng. Cũng quan trọng là nghiên cứu kỹ thuật, sử dụng các chỉ báo và biểu đồ để nhận diện xu hướng và tín hiệu giao dịch để ít nhất là tránh các điểm bán ra khi thị trường trong trạng thái bán vượt mức hoặc lại mua vào khi thị trường đã ở trạng thái mua vượt mức.

5. Tìm hiểu về các công cụ hỗ trợ

Sử dụng những công cụ và nền tảng phân tích thị trường phái sinh để cải thiện quyết định giao dịch của bạn. Tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước cũng là một lựa chọn tốt để nhanh chóng bổ sung vào kho kiến thức của mình.

Cuối cùng là đừng ngần ngại đặt câu hỏi của các bạn tại đây, chúng tôi có những chuyên gia có kinh nghiệm về lĩnh vực kinh doanh hàng hóa phái sinh có thể giúp giải đáp những thắc mắc của bạn.

Bạn đã sẳn sàng giao dịch hàng hóa?

Rất nhanh chóng qua 3 bước bạn sẽ có ngay tài khoản để giao dịch

1. Cung cấp thông tin và ký hợp đồng
Wallet 2. Nộp ký quỹ cho hàng hóa muốn giao dịch
3. Nhận tài khoản và giao dịch

Câu hỏi thường gặp

Arrow icon rightĐầu tư hàng hóa phái sinh có hợp pháp không?

Việc giao dịch hàng hóa phái sinh ở Việt Nam là hợp pháp và được bộ công thương cấp phép theo nghị định 51/2018/NĐ-CP.

Đây là kênh đầu tư hàng hóa của Bộ Công Thương theo Thông tư số 51. Ở Việt Nam, tất cả các sàn giao dịch hàng hóa phái sinh đều phải được đăng ký thành viên với Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam và được niêm yết tại Danh sách thành viên.

Arrow icon rightGiao dịch hàng hóa phái sinh có rủi ro hay không?

Khi tham gia giao dịch vào bất cứ loại sản phẩm / hàng hóa nào trên thị trường tài chính thì đều có cơ hội mang lại lợi nhuận cho quý khách. Tuy nhiên bất cứ thị trường nào mang lại lợi nhuận đều ẩn chứa những rủi ro thua lỗ nếu quý khách không trang bị cho mình những kiến thức và nguyên tắc khi tham gia vào loại sản phẩm tài chính đó.

Nên xem: Nguyên nhắc cần nhớ để tránh thua lỗ khi giao dịch hàng hóa

Arrow icon rightCần bao nhiêu tiền để có thể bắt đầu giao dịch hàng hóa?

Tùy vào mỗi loại sản phẩm trên thị trường hàng hóa phái sinh quý khách muốn giao dịch, mà sẽ có những yêu cầu ký quỹ tối thiểu khác nhau do Sở giao dịch hàng hóa Việt nam – MXV ban hành theo từng thời điểm. Quý khách có thể tham khảo một số thông tin quy định ký quỹ tại thời điểm tháng 7/2023 đối với các mặt hàng như sau:

  • Cà phê Robusta yêu cầu ký quỹ tối thiểu phải là để mua hoặc bán được 1 lot = 10 tấn: 64.000.000 VNĐ/Lot
  • Cà phê Arabica yêu cầu ký quỹ tối thiểu phải là để mua hoặc bán được 1 lot ~ 17 tấn: 212.000.000 VNĐ/Lot
  • Bắp (Ngô) Mini yêu cầu ký quỹ tối thiểu phải là để mua hoặc bán được 1 lot ~ 26 tấn: 16.000.000 VNĐ/Lot

Xin lưu ý rằng mức ký quỹ dùng để tham khảo ở trên có thể được thay đổi theo từng thời kỳ và sẽ được Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam thông báo đến những nhà đầu tư trước 24h của phiên giao dịch, mỗi khi được cập nhật.

Quý khách nên xem:

Arrow icon rightMột cá nhân có thể mở nhiều tài khoản giao dịch không?

Theo luật định thì mỗi cá nhân chỉ được mở một tài khoản để giao dịch, trên thực tế chúng ta sẽ thấy không có lý do nào cần thiết để một cá nhân phải mở nhiều tài khoản để giao dịch, bởi điều quan trọng là khoản tiền ký quỹ là mức để quyết định được giao dịch nhiều hay ít, chứ không phải dựa trên tài khoản, trừ khi bạn có ý định giữ vị thế mở có giá trị hơn 5 tỷ đồng.

Arrow icon rightƯu điểm của kênh đầu tư phái sinh hàng hóa và kênh đầu tư khác?

Thực ra thì không có kênh đầu tư nào có ưu điểm hơn kênh đầu tư nào mà có những kênh đầu tư phù hợp hay không đối với từng đối tượng, mục tiêu cũng như kiến thức của mỗi người mà nên chọn kênh phù hợp cho mình.

Tuy nhiên kênh đầu tư giao dịch hàng hóa được cho là dễ dàng để tiếp cận hơn bởi nó thân thuộc như trong cuộc sống mua bán đời thường, chủ yếu từ những sản vật Nông nghiệp như Cà phê, Bắp (Ngô), Lúa gạo, Đậu nành (Đỗ tương)…v.v Ngoài ra cũng có thêm các mặt hàng khác như dầu hỏa, khí gas.

Hầu hết các mặt hàng mua bán đều dễ hình dung bởi tính chất hình tượng vật lý và được mua bán theo hình thức đấu giá, do đó dễ được tiếp thu đối với một người mới bước vào lĩnh vực kinh doanh phái sinh.

zalo-icon