Giá cà phê ngày 28/9/2023: Đồng Real Brazil sụt giảm, giá cà phê sụt theo

Sự suy yếu của đồng real Brazil đã khiến cho giá cà phê Arabica sụt giảm. Đồng Real hôm qua, thứ Tư đã giảm xuống mức thấp nhất, trong gần 4 tháng qua

Giá cà phê ngày 28/9/2023: Đồng Real Brazil sụt giảm, giá cà phê sụt theo

Giá cà phê Arabica giao dịch tháng 12 trên thị trường New York vào thứ Tư đóng cửa giảm 1,60 cent, nằm ở mức 149,25 cent trên pound và cà phê Robusta tháng 11 đóng cửa giảm 9$, nằm ở mức 2447$ trên tấn.

Sự suy yếu của đồng real Brazil đã khiến cho giá cà phê giảm sụt. Đồng Real hôm qua, thứ Tư đã giảm xuống mức thấp nhất, trong gần 4 tháng qua so với đồng đô la, hiện cần tới hơn 5 Real để đổi được 1$, điều này đã khích thích sự bán ra từ các nhà sản xuất.

Với vụ thu hoạch hiện tại của Brazil đã hoàn tất. Các nhà dự báo thời tiết đang chỉ ra rằng những cơn mưa lớn sẽ đến với một số vùng trồng cà phê vào đầu tuần tới. Những cơn mưa theo mùa thường sẽ đến những vùng trồng cà phê Brazil vào khoảng tháng 10 hàng năm, để thúc đẩy quá trình ra hoa và duy trì sự phát triển của quả cho vụ cà phê tiếp theo.

Việt Nam, quốc gia sản xuất và xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất, đang trong năm xuất khẩu cà phê bất thường, đã bán hết hàng trước vụ mùa mới từ tháng 10 năm 2023 đến tháng 9 năm 2024. Thị trường nội địa tiếp tục bị đình trệ trước vụ thu hoạch vụ mùa mới, với lượng tồn kho chuyển giao không đáng kể vào lúc này.

Dự trữ cà phê Robusta được chứng nhận được lưu giữ trên Sàn giao dịch London được cho là đã tăng 48.333 bao trong tuần, tính đến ngày 25 tháng 9 năm 2023, nâng tổng số lượng dự trữ tại thị trường này lên 716.167 bao.

Người ta có thể nhận xét rằng lượng tồn kho cà phê Robusta được chứng nhận này, đã giảm đáng kể trong sáu tháng qua, do thiếu nguồn cung từ nhà sản xuất Robusta lớn nhất là Việt Nam.

Tuy nhiên sự tăng lên gần đây của tồn kho, là nhờ nguồn cung từ Brazil. Các lô hàng Conilon là một tên khác của loại cà phê Robusta của Brazil, được dự đoán sẽ bổ sung lượng hàng tồn kho vốn đang ở mức thấp lịch sử.

Có thể xu hướng này sẽ tiếp tục khi cà phê Robusta Conilon của Brazil tiếp tục chảy vào các thị trường tiêu dùng ở Bắc bán cầu và có khả năng đến với sàn giao dịch cà phê Robusta được chứng nhận ở London trong những tuần tới.

Người tiêu dùng nhập khẩu cà phê ở Bắc bán cầu chủ yếu là Mỹ, Canada, Châu Âu và Nhật Bản sẽ sớm bước vào mùa rang xay chính của mùa đông đã cận kề.

Những thị trường lớn về tiêu thụ cà phê này, được dự đoán sẽ tiếp tục ghi nhận sự phục hồi tiêu dùng, sau những năm gián đoạn liên quan đến đại dịch, tổng cộng khu vực này tiêu thụ tới 92 triệu bao cà phê mỗi năm.

Tồn kho cà phê Arabica đã qua phân loại, chứng nhận trên sàn giao dịch New York được cho là không thay đổi vào ngày hôm qua, đang nằm ở mức 446.518 bao.

Dưới đây là nhận định chung của chúng tôi: Những thông tin cơ bản như sẽ có mưa trong tuần tới, mà thường là sẽ đúng, bởi đây là những cơn mưa theo mùa, khi điều đó diễn ra, về mặt tâm lý, có thể sẽ khiến cho giá cà phê yếu thêm, tuy nhiên về mặt đầu tư trên sàn, thời điểm này không nên là lúc tiếp tục bán ra như những ngày qua, nhất là đối với thị trường Robusta bởi tính rủi ro sẽ cao hơn khi thị trường này đang có những tín hiệu chững lại.

Về mặt kỹ thuật, hiện không có đủ yếu tố để khẳng định thị trường này sẽ nghiêng về hướng nào trong những ngày tới. Do đó, lựa chọn an toàn cho những nhà đầu tư là nên chờ cho đến khi thị trường này chạm đáy bởi những tin tức như đã có mưa, lượng tồn kho tăng v.v… để mua vào.

Đối với thị trường Arabica cũng không khác bởi sự trùng pha của cả hai thị trường, sự giao động giữa hai phe mua bán trên thị trường này đã tạo ra sự chững lại và tính không chắc chắn của xu hướng, trong ngắn hạn, thị trường Arabica vẫn còn trong xu hướng giảm, tuy nhiên chúng tôi nghiên về phương pháp an toàn hơn đối với những nhà đầu tư là hãy đợi tuần sau để mở lot mới.

Sáng nay ngày 28/9/2023 các công ty trên địa bàn Tây nguyên lại trở về với mức sụt giảm đều 200 đồng/kg, tại các tỉnh như sau:

  • Tại Đắk Lắk, giá được phát mua ở mức 66.300 đồng/kg
  • Tại Lâm Đồng giá được mua ở mức 65.700 đồng/kg
  • Gia Lai đang mua giá 66.100 đồng/kg
  • Đăk Nông đang mua ở mức 66.500 đồng/kg
zalo-icon