Giá cà phê ngày 11/10/2023: Tăng nhẹ sau khi chạm vào một loạt các mốc thấp

Cả hai thị trường cà phê đã trải qua một phiên phục hồi ngoạn mục sau sự sụt giảm đầu phiên, mang lại niềm hy vọng và động lực tăng.

Giá cà phê ngày 11/10/2023: Tăng nhẹ sau khi chạm vào một loạt các mốc thấp

Giá cà phê Arabica kỳ hạn tháng 12 giao dịch vào ngày thứ Ba đóng cửa tăng 1,45 cent, nằm ở mức 147,5 cent trên pound và cà phê Robusta kỳ hạn tháng 11 đóng cửa tăng +6, nằm ở mức 2331$ trên tấn.

Cả hai thị trường đã trải qua một phiên phục hồi ngoạn mục sau sự sụt giảm đầu phiên, mang lại niềm hy vọng và động lực tăng. Tuy nhiên nguyên nhân chủ yếu lại đến từ tiền tệ của Brazil, khi đồng Real tăng trở lại và đụng mức cao nhất trong 1 tuần qua, tạo ra sự mua vào chốt lời đối với hợp đồng ngắn hạn.

Như vậy, ngày hôm nay khi giao dịch trên sàn cà phê kỳ hạn, những nhà đầu tư cần phải để mắt đến tỷ giá của cặp tiền Real và USD, tại thời điểm giá cà phê bắt đầu tăng trở lại là 5,075 Real đổi được 1$.

Giá cà phê Arabica kỳ hạn trên sàn ICE đã chạm mức thấp nhất trong 9 tháng vào hôm qua, cà phê Robusta theo sau, cũng chạm mức đáy của 6 tháng qua, trong bối cảnh thời tiết thuận lợi ở những nước sản xuất hàng đầu là Brazil và Việt Nam.

Trong một đoạn tin ngắn từ hãng tin Reuters của Anh cho biết thêm

Các nguồn tin ghi nhận thời tiết thuận lợi ở Việt Nam, nơi nông dân đang cà phê tập trung cho thu hái khi vụ thu hoạch đã bắt đầu.

Xuất khẩu cà phê từ nhà sản xuất cà phê Robusta hàng đầu Việt Nam giảm 8,3% trong 9 tháng đầu năm 2023, theo dữ liệu của chính phủ.

Các nguồn thông tin cho biết trời vẫn mưa ở nước sản xuất hàng đầu là Brazil, hiện cây cà phê đang phản ứng tốt với diễn biến thời tiết và trong thời kỳ ra hoa.

Xu hướng kỹ thuật

Đứng về mặt kỹ thuật, giá thị trường Arabica hiện nay tuy đang được tiếp sức từ sự hồi phục của đồng Real, nhưng bản thân thị trường này chưa có tín hiệu tăng thực sự để chúng tôi có thể đưa ra lời khuyên đã đến lúc mua vào an toàn đối với những nhà đầu tư trên sàn.

Cho dẫu thế nào thì với diễn biến hiện nay, là không nên bán ra trên thị trường này nữa, thị trường New York cần phải chạm vào mức 152 cent theo kỳ hạn tháng 12 thì mới được xem là có chu kỳ tăng mới.

Đối với thị trường Robusta hiện gần như đã đi sát đáy, khi thị trường liên tục rớt giá trong 3 tuần rưỡi qua, chỉ số bán vượt mức trên đồ thị Ngày đã đụng mức tối đa, nhiều khả năng thị trường London sẽ ngừng đà rơi tại đây, tuy nhiên vẫn chưa thấy tín hiệu hồi phục. Cũng tương tự như thị trường Arabica, chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư vẫn chưa nên mua vào đối với Robusta, thị trường này chỉ được cho là hồi phục khi giá tháng 11 đụng mức 2400$.

Giá cà phê trong nước hôm nay

Dẫu sao thì hôm qua giá Robusta cũng đã có sự khởi sắc, góp phần giúp các nhà kinh doanh sáng nay ngày 11 tháng 10, trên địa bàn Tây nguyên đã phát giá với mức tăng đều nhẹ 100 đồng/kg tại các tỉnh, chi tiết như sau:

  • Tại Đắk Lắk, giá được phát mua ở mức 63.800 đồng/kg
  • Tại Lâm Đồng giá được mua ở mức 63.300 đồng/kg
  • Gia Lai đang mua giá 63.700 đồng/kg
  • Đăk Nông đang mua ở mức 63.900 đồng/kg

Một số thông tin đáng chú ý:

Cơ quan Hải quan Việt Nam báo cáo rằng xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong tháng 9 đã giảm 39,80% so với tháng trước, nằm ở mức 849.450 bao. Con số này đang thấp hơn mức 1,08 triệu bao đã được dự báo lúc ban đầu cho xuất khẩu cà phê trong tháng 9.

Tổng cục Thống kê Việt Nam đồng thời báo cáo giá trị doanh thu cà phê cả nước trong 9 tháng đầu năm dương lịch được báo cáo cao hơn 0,7% so với cùng kỳ năm trước, đạt tổng trị giá xấp xỉ 3,10 tỷ USD.

Có dự báo thời tiết từ Việt Nam cho biết Tây Nguyên sẽ có mưa lớn trong tuần tới.

Theo thông thường, người ta sẽ mong trời không có mưa vào khoảng thời gian này để thuận lợi cho thu hoạch. Tình trạng mưa kéo dài sẽ được theo dõi trong những ngày tới.

Ngược lại những cơn mưa ở Việt nam, là sự xuất hiện của những cơn mưa mùa xuân ở Brazil, các báo cáo cho rằng thời tiết lại đang thuận lợi cho hầu hết các vùng trồng cà phê ở đất nước này, rằng lượng mưa nhận được từ tháng 10 đến nay rất hữu ích, để bắt đầu ra hoa cho vụ mùa tiếp theo của Brazil vào vụ 2024/25.

Diễn biến lượng mưa mùa hè sẽ tiếp tục được theo dõi chặt chẽ trong suốt tháng 12 và xa hơn nữa để dự báo ấn định sản lượng tiếp theo ở Brazil.

Trong khi đó, dự báo thời tiết dài hạn hơn của Trung tâm Dự báo Khí hậu Quốc gia của Chính phủ Hoa Kỳ chỉ ra khả năng xảy ra hiện tượng thời tiết El Nino hiện nay đã là 95%, mặc dù cường độ và thời gian của hiện tượng thời tiết này chưa thể lường trước được, tuy nhiên về mặt lịch sử, thì loại thời tiết El Nino thường mang lại nhiều mưa ở các khu vực phía đông nam Brazil và hạn hán ở phía ngược lại của bán cầu.

zalo-icon