Giá cà phê ngày 15/8/2023: Thị trường Robusta khởi đầu một đợt giảm

Giá cà phê giao dịch trong ngày 14/8 đã rớt mạnh trên cả hai sàn, giá Arabica tháng 12 sụt 5,1 cent/pound, nằm ở mức 152,6 cent và giá cà phê Robusta thị trường London tháng 11 sụt tới 85$ tấn nằm ở mức 2435$/tấn.

Giá cà phê ngày 15/8/2023: Thị trường Robusta khởi đầu một đợt giảm

Giá cà phê giao dịch trong ngày 14/8 đã rớt mạnh trên cả hai sàn, giá Arabica tháng 12 sụt 5,1 cent/pound, nằm ở mức 152,6 cent và giá cà phê Robusta thị trường London tháng 11 sụt tới 85$ tấn nằm ở mức 2435$/tấn.

Thị trường đã bị bán tháo mạnh ngay phiên giao dịch đầu tuần, với arabica đụng mức thấp nhất trong gần 7 tháng qua. Điều kiện khô ráo ở Brazil, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ vụ thu hoạch cà phê của nước này, giúp tăng cường nguồn cung và gây giảm giá.

Đồng real Brazil sau những ngày hồi phục, nay lại tiếp tục rớt giá cũng gây thêm cộng hưởng cho sự rớt giá arabica. Hôm qua, đồng real đã giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tháng rưỡi qua so với đồng đô la, điều này đã khuyến khích các nhà sản xuất cà phê của Brazil bán ra.

Theo cuộc khảo sát hàng tháng của SAFRAS, một công ty Nghiên cứu thị trường và tư vấn Kinh doanh Nông sản hàng đầu, có văn phòng nhiều nơi trên thế giới, thì doanh thu từ vụ thu Arabica 2023 của Brazil tính đến ngày 8/8 đã đạt được khoảng 41%. Tỷ lệ phần trăm này bao gồm hoạt động bán thực tế, các hoạt động trao đổi hàng hóa. Ngay cả khi có tiến triển tốt so với tháng trước, lưu lượng bán hàng vẫn thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái là 45%.

Đối với cà phê Robusta Conillon thì đã thấy xuất hiện nhiều người bán trên thị trường, đặc biệt đến từ bang Espirito Santo là vùng trồng chủ yếu loại cà phê này, yếu tố thúc đẩy bán Robusta là vì hiện đã đi vào giai đoạn cuối của vụ thu hoạch trong khi tiêu thụ nội địa lại đang đi vào giai đoạn chu kỳ tiêu thụ thấp trong năm.

Bên cạnh đó loại café Robusta của Brazil cũng phải vật lộn để cạnh tranh với mặt hàng Arabica, đã thúc đẩy tư thế tích cực hơn từ người bán.

Doanh số bán Robusta Conillon đã tăng lên mức 46% trong vụ thu 2023, vượt trên mức 45% được bán cùng kỳ năm ngoái, tuy nhiên vẫn còn thấp hơn so với mức trung bình 5 năm là 47%

Dưới đây là phần thông tin về kỹ thuật cho những nhà đầu tư trên sàn phái sinh:

Sau phiên giao dịch hôm qua, cả hai thị trường đã cho ra một số tín hiệu về mặt kỹ thuật, nói chung vẫn gói gọn trong một chữ GIẢM, tuy nhiên đối với thị trường Arabica New York thì được dự báo nhiều khả năng  là độ rơi sẽ giảm dần về cuối tuần. Lời khuyên an toàn đối với thị trường này là nên chờ cho đến khi có tín hiệu đảo ngược rồi tham gia vào phe mua thì sẽ an toàn hơn.

Đối với thị trường Robusta nhiều khả năng là vừa bắt đầu một giai đoạn giảm hàng tuần, tuy nhiên sau cú rớt nặng nề của ngày đầu tuần hôm qua, những người tham gia trên thị trường này có thể cân nhắc, theo dõi những cú hồi có thể xảy ra để tranh thủ bán và chờ đợi kết quả vào khoảng cuối tuần.

Cho dẫu là thị trường nào thì chúng tôi khuyên là không nên tham gia vào kỳ hạn tháng 9 vào lúc này nữa, bởi thời gian ngày thông báo đầu tiên đã gần kề.

Tin phân tích kỹ thuật ngắn gọn là một thử nghiệm mới trong bản tin hằng ngày của chúng tôi được thực hiện bởi những nhà có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực đầu tư hàng hoá phái sinh,  với sự đầu tư thời gian theo dõi dài và liên tục trên thị trường, hy vọng cung cấp đến quý khách cùng với mong muốn là tránh rủi ro hơn là nhằm mục đích kiếm lời.

Chúng tôi mong quý vị tiếp thu thông tin với sự thận trọng cao nhất để không bị ảnh hưởng đến kinh doanh của mình.

Thị trường cà phê nội địa sáng nay lập tức phản ứng với cú rớt của Robusta hôm qua, thị trường Tây nguyên đã điều chỉnh giá mua giảm từ 1500 đồng đến 1600 đồng/kg với mức phát giá cụ thể như sau

  • Tại Đắk Lắk, giá được phát mua ở mức 65.600 đồng/kg giảm 1600 đồng
  • Tại Lâm Đồng giá được mua ở mức tròn 65.000 đồng/kg giảm 1500 đồng
  • Gia Lai đang mua giá 65.000 đồng/kg giảm 1600 đồng
  • Đăk Nông đang mua ở mức 65.800 đồng/kg giảm 1600 đồng
zalo-icon