Tiêu Điểm Thị Trường Hàng Hóa 23/02/2024: Giá ca cao đạt đỉnh mới trong bối cảnh triển vọng sản xuất ảm đạm

Giá ca cao nguyên liệu làm sô cô la đã tăng lên mức đỉnh mới vào thứ Năm, tích lũy mức tăng trên 10% chỉ trong tuần này, trong bối cảnh có báo cáo về triển vọng sản xuất tiêu cực của nước trồng lớn thứ hai thế giới.

Tiêu Điểm Thị Trường Hàng Hóa 23/02/2024: Giá ca cao đạt đỉnh mới trong bối cảnh triển vọng sản xuất ảm đạm

Hợp đồng cacao tương lai ở London trên sàn giao dịch ICE đã vượt qua rào cản tâm lý 5.000 bảng Anh vào thứ Năm trong khi cacao New York vượt mốc 6.000 USD, do nguồn cung thắt chặt đã đẩy cả hai thị trường lên mức cao kỷ lục mới.

Giá ca cao ở London đóng cửa tăng 1,7% lên 5.062 bảng/tấn, sau khi đạt mức cao nhất trước đó ở mức 5.100 bảng. Hợp đồng tương lai tại New York kết thúc ít thay đổi ở mức 5.860 USD/tấn, sau khi đạt mức kỷ lục 6.020 USD/tấn.

Hai nguồn tin từ cơ quan quản lý ngành COCOBOD của nước này cho biết, đỉnh giá mới xuất hiện trong bối cảnh có thông tin rằng sản lượng ca cao từ Ghana cho niên vụ 2023/24 dự kiến ​​sẽ thấp hơn gần 40% so với mục tiêu 820.000 tấn.

Sự sụt giảm ở mức độ đó sẽ khiến sản lượng ca cao đạt khoảng 500.000 tấn, thấp hơn đáng kể so với dự báo trung bình trong một cuộc thăm dò của Reuters đưa ra hồi đầu tháng này là 620.000 tấn.

Các nhà phân tích tin rằng giá cao – ca cao ở London đã tăng 70% vào năm ngoái và tăng 50% từ đầu năm đến nay vào năm 2024 – sẽ bắt đầu tác động đến nhu cầu khi các nhà sản xuất sô cô la có kế hoạch tăng giá sản phẩm của họ để trang trải chi phí nguyên liệu thô cao hơn.

Họ cho biết, việc thay đổi công thức sản phẩm để sử dụng ít ca cao hơn cũng là một khả năng đối với các công ty thực phẩm, mặc dù gã khổng lồ sô cô la Nestle hôm thứ Năm đã bác bỏ động thái này.

Giám đốc điều hành Nestle Mark Schneider cho biết: “Chúng tôi có lịch sử lâu đời về ca cao và các sản phẩm có hương vị ca cao… việc mày mò công thức và hồ sơ hương vị vì giá ca cao tăng lên, theo tôi, sẽ là một sai lầm”.

Ông nói: “Đó chỉ là một biến thể nữa về chi phí hàng hóa mà chúng tôi phải giải quyết”.

Ở những mặt hàng mềm khác, giá đường thô tăng 0,26% lên 22,83 cent/lb sau khi chạm mức thấp hơn một tháng là 22,11 cent.

Các thương nhân cho rằng giá đường tinh luyện ở Trung Quốc giảm là một tín hiệu giảm giá, vì nó làm giảm lợi nhuận của các nhà tinh chế và có thể khiến việc nhập khẩu trở nên không kinh tế.

Đường tinh luyện ở London giảm 0,92% xuống 619,70 USD/tấn.

Cà phê Robusta giảm 2% xuống còn 3.113 USD/tấn, đi ngược lại với giá nội địa tại Việt Nam, nước trồng hàng đầu, tăng trong tuần này do nhu cầu xuất khẩu cao hơn sau Tết Nguyên đán.

Cà phê Arabica giảm 2,6% xuống 183,15 cent/pound.

zalo-icon